Home » Blog Bia » Bia và những điều có thể bạn chưa biết

Bia và những điều có thể bạn chưa biết

Bia là loại đồ uống có cồn lên men từ ngũ cốc. Những ly bia vàng nhạt, bọt sóng sánh với hương lúa mạch thơm nồng đã trở thành một nét văn hóa giao lưu phổ biến trong mỗi bữa tiệc. Dù phổ biến trong đời sống nhưng chắc rằng những kiến thức chưa biết về bia của bạn còn khá nhiều. Ngay bây giờ, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu ngay từ những điều cơ bản nhất.

Tại Việt Nam, sản lượng tiêu thụ bia hàng năm khá lớn. Theo một nghiên cứu của Hãng nghiên cứu BMI Research (thuộc Tập đoàn thông tin dịch vụ tài chính toàn cầu Fitch Group – Mỹ), ở Việt Nam bia là lĩnh vực kinh doanh nhiều cơ hội và phát triển mạnh mẽ nhất so với toàn khu vực Đông Nam Á. Đây chính là cơ hội “ngàn năm có một” của giới kinh doanh bia, đòi hỏi bạn không chỉ cần khả năng kinh doanh mà cần cả kiến thức về bia.

Với lịch sử hình thành từ lâu đời và sự phát triển mạnh mẽ về bia trên toàn thế giới, có thể nói kiến thức về bia là vô cùng phong phú. Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về nguồn gốc, thành phần, công nghệ làm bia ở ngay bài viết bên dưới.

Nguồn gốc lâu đời của bia

Bia là loại thức uống có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Từ khoảng thiên niên kỷ 5 TCN, thời Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà đã có những ghi chép về bia. Các nhà khảo cổ qua quá trình kiểm định hóa học cổ vật bằng gốm đã phát hiện ra thành phần của bia còn lưu lại trên đó. Giới khảo cổ và các nhà nghiên cứu bia tin rằng bia đã được sản xuất khoảng 7000 năm trước.

sự ra đời của bia

Bia ra đời từ lâu nhưng đến nay vẫn là thức uống quen thuộc mỗi khi “chiến hữu” gặp nhau (Ảnh: Internet)

Đi qua một khoảng lịch sử dài rộng với nhiều biến cố, bia vẫn giữ được vị trí của mình và dần dần bước lên một tầm cao mới. Năm 1953, Morton W Coutts – người New Zealand – đã phát triển kỹ thuật lên men bia liên tục. Kỹ thuật này đã tạo nên một cuộc cách mạng trong công nghệ làm bia, giảm thời gian ủ bia từ 4 tháng xuống còn chưa đến 24 giờ. Công nghệ này đến nay vẫn còn được nhiều nhà sản xuất bia lớn trên thế giới áp dụng.

Các loại bia phổ biến

Ngày nay, đa số mọi người thường gọi bia theo tên thương hiệu hoặc màu sắc (bia đen). Những người chuyên nghiệp, am hiểu về bia thường lấy men bia làm cơ sở phân loại bia.Theo đó bia được phân thành 2 loại: ale – bia lên men đỉnh và lager – bia lên men đáy. Bia pha trộn giữa hai loại này được gọi là bia lai.

sắc màu của bia

Bia có nhiều loại với nhiều sắc độ màu khác nha (Ảnh: Internet)

Để phù hợp hơn với nhu cầu của du khách trên toàn thế giới, bia được cải tiến đi qua công đoạn xử lý để loại bỏ cồn, loại bia này được gọi là bia không cồn.

5 bước tới ly bia

Bia được làm từ các thành phần chính: nước, lúa mạch, hoa bia, men bia và các chất làm trong. Ngoài các loại nguyên liệu chính, một số nhà sản xuất còn cho thêm các phụ liệu để tạo nên các hương vị khác nhau cho bia, tạo nên một số loại mới lạ như bia trái cây, bia rau củ, bia thảo mộc,…

sản xuất bia

Những ly bia mát lạnh trải qua quá trình sản xuất kì công (Ảnh: Internet)

Có thể tóm tắt 5 công đoạn sản xuất bia như sau:

– Ngâm ủ hạt: Ngũ cốc ngâm trong nước ấm để kích thích nảy mầm, chiết ra mạch nha.
– Rảy nước: Nước được lọc qua các hạt ngâm ủ để hòa tan đường và thu được hèm bia (chất lỏng chứa đường và sậm màu)
– Luộc: Hèm bia được đun sôi cùng với các thành phần khác để giết chết các loại vi khuẩn và giảm bớt nước dư thừa. Ở bước này chưa cho men bia vào, người ta chỉ cho hoa bia hoặc các chiết xuất hoa bia vào.
– Lên men: Men bia được rắc đều vào hỗn hợp để tất cả lên men.
– Đóng gói: Từ sau khi lên men, bia chứa cồn nhưng lượng CO2 chưa nhiều. Các nhà sản xuất thường bổ sung trực tiếp CO2 vào thùng bia.

Tại Việt Nam, bia được sử dụng rất rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau. Tiger, bia Hà Nội, bia Sài gòn, Nada, … là những loại được ưa chuộng nhất. Nhưng hiện tại, bia nào đắt nhất tại Việt Nam? và đương nhiên mức giá sẽ tương xứng với giá trị mà nó mang lại rồi.

Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, bia giờ đây đã có mặt khắp nơi trên thế giới, trở thành loại thức uống phổ biến của tất cả các tầng lớp xã hội. Với nhiều nước có nền văn minh ngũ cốc phát triển, bia trở thành một sản phẩm thiết yếu, đóng góp lớn vào sự tăng trưởng kinh tế. Những kiến thức chưa biết về bia được bật mí sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại thức uống này, đặc biệt là những bartender – người chuyên pha chế các thức uống có cồn tại quầy bar.

Comments are closed.